NGHỀ VỆ SĨ TRÊN THẾ GIỚI VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Những người vệ sỹ phải có cơ thể khỏe mạnh, đầu óc sắc bén, phản xạ nhanh nhạy. Tuy rất ít gặp những tình huống nguy hiểm, vệ sỹ vẫn phải luôn sẵn sàng hành động khi có tình huống xấu xảy ra, họ thậm chí còn phải sẵn sàng hi sinh bản thân để thực hiện nhiệm vụ.

NGHỀ VỆ SĨ TRÊN THẾ GIỚIVÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
 
Những người vệ sỹ phải có cơ thể khỏe mạnh, đầu óc sắc bén, phản xạ nhanh nhạy. Tuy rất ít gặp những tình huống nguy hiểm, vệ sỹ vẫn phải luôn sẵn sàng hành động khi có tình huống xấu xảy ra, họ thậm chí còn phải sẵn sàng hi sinh bản thân để thực hiện nhiệm vụ.
 
Khi nhắc đến hai từ “Vệ sỹ”, mọi người thường nghĩ đến những con người trong bộ đồ đen, với khuôn mặt lạnh lùng, đeo kính râm và không thể thiếu những chiếc bộ đàm hay tai nghe, điều này khiến cho mọi người nghĩ những vệ sỹ đó đang kiểm soát tất cả hành động đang diễn ra xung quanh. Điều gì đang ẩn sau những bộ đồ đen ấy? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về giới vệ sỹ.
 
1. Họ là ai?
 
Lịch sử của nghề vệ sỹ đã bắt đầu từ rất lâu, những người làm nghề này không chỉ có cơ thể khỏe mạnh, họ còn phải là những con người có thần kinh thép, nhạy bén, sẵn sàng phản ứng ngăn chặn những mối nguy hại đối với thân chủ của họ. Nhiều trung tâm tư nhân sẵn sàng cung cấp dịch vụ vệ sỹ nhưng cũng có lực lượng vệ sỹ đặc biệt được đào tạo từ quân đội, họ thường chịu trách nhiệm bảo vệ cho các nhân vật quan trọng như Tổng thống, các chính trị gia…
 
Hình ảnh của những người vệ sỹ trong các tác phẩm điện ảnh được xây dựng gắn liền với súng đạn, những pha hành động mạo hiểm, cuộc sống phiêu lưu… Nhưng trong thực tế, người làm nghề vệ sỹ rất ít khi gặp những tình huống như trên phim ảnh, công việc hàng ngày của họ chủ yếu là sắp xếp lịch trình cho thân chủ, kiểm tra địa điểm mà thân chủ sắp viếng thăm hoặc các nhiệm vụ hộ tống. Thậm chí, không như trong những bộ phim, vệ sỹ ở nhiều nơi không được sử dụng súng, họ chỉ dùng những vũ khí là công cụ hỗ trợ như bình xịt hơi cay, roi điện… để bảo vệ cho thân chủ của mình.
 
Những người nổi tiếng thường bỏ tiền ra thuê vệ sỹ để bảo vệ cho bản thân và gia đình họ. Trong những trường hợp này, công việc chủ yểu của người vệ sỹ là ngăn chặn các vụ đột nhập, bắt cóc, hay bảo vệ thân chủ khỏi những Fan hâm mộ quá khích.
 
2. Phẩm chất cần có của người vệ sỹ:
 
Khi tham gia vào một tổ chức vệ sỹ, chúng ta sẽ được yêu cầu phải tuyên thệ những điều nhất định. Những lời tuyên thệ này cho thấy những yêu cầu đồi với những người làm nghề vệ sỹ. Ở mỗi tổ chức sẽ có những yêu cầu khác nhau, nhưng tựu chung lại thì người vệ sỹ sẽ phải tuân thủ một số điều như:
 • Phải có trách nhiệm đối với những đồng nghiệp trong ngành bảo vệ.
 • Luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình cũng như làm đúng bổn phận của nghề nghiệp.
 • Không bao giờ tham gia vào các hoạt động vô đạo đức, hoạt động phi pháp, hoặc bất kỳ hoạt động nào khiến bản thân xao lãng trách nhiệm.
 • Không sử dụng chất kích thích khi đang làm nhiệm vụ.   
 • Luôn tiếp nhận, học tập các phương pháp mới.
 • Luôn trung thực với cấp trên và đồng nghiệp.
 • Khi đã được tin tưởng và nhận trách nhiệm bảo vệ thân chủ, phải sẵn sàng hi sinh bản thân để hoàn thành nhiệm vụ.
3. Những vệ sỹ nổi tiếng nhất trong lịch sử:
 
Những lực lượng bảo vệ đã tồn tại xuyên suốt khoảng thời gian dài, họ đã đóng góp một phần không nhỏ tạo nên lịch sử. Đây là những cái tên nổi bật nhất trong vô số những cái tên ấy.
 • Praetorian Guard: Tổ chức bảo vệ cho các Hoàng đế của Rome trong suốt hàng trăm năm. Cho đến khoảng những năm 300 SCN, tổ chức này trở nên xuống cấp, mục nát và bị Hoàng đế Constantine giải tán vào năm 306 sau khi ông   lên ngôi.
 
 • U.S Secret Services: Tổ chức này chịu trách nhiệm bảo vệ cho các Tổng thống Mỹ. Ban đầu, công việc của họ là ngăn chặn những vụ giả mạo chính khách. Họ có nhiệm vụ bảo vệ người chủ của Nhà Trắng sau khi Tổng thống thứ 25 của  Mỹ là William McKinley Jr bị ám sát vào ngày 14/9/1901.
 
 • Swiss Guard: Tổ chức này được vua Louis XI sáng lập vào năm 1480 với nhiệm vụ là bảo vệ cung điện và các thành viên hoàng tộc. Lực lượng Papal Swiss Guard được thành lập từ năm 1506, Swiss Guard là đội duy nhất còn lại đến ngày nay, trụ sở của họ nằm trong thành phố Vatican và các thành viên của đội chịu trách nhiệm bảo vệ cho Giáo hoàng.
 
 • Diplomatic Protection Departments: Cũng như Swiss Guard, đây là tổ chức có trách nhiệm bảo vệ các thành viên của hoàng tộc Anh cũng như những yếu nhân như Thủ tướng, các chính khác quan trọng… Họ phải bảo đảm an toàn    cho cung điện cũng như các tài sản của hoàng gia.
 
 • National Security Guard: Tổ chức bảo vệ các quan chức cấp cao của Ấn Độ, họ được gọi là “Mèo đen” do bộ đồng phục đen kín. Tổ chức NSG còn chịu trách nhiệm chống không tặc, giải cứu con tin và ngăn chặn các hoạt động khủng bố.
 
 • Special Republican Guard: Tổ chức từng bảo vệ của cho Saddam Husein, chịu trách nhiệm đối phó với các cuộc nổi dậy trong nước cũng như các nguy cơ từ nước ngoài. SRG gồm khoảng 1500 thành viên được tuyển chọn từ những dân tộc trung thành với Saddam Husein. Tổ chức này bị giải tán vào 23/5/2003.
 • Schutzstaffel: Tổ chức này nổi tiếng với cái tên “Lực lượng vũ trang SS”. Đây là một lực lượng của phát xít Đức trong  thế chiến thứ 2. Tổ chức này đã gây ra rất nhiều tội ác chống lại loài người trong Đệ nhị thế chiến. SS được thành lập năm 1925 và ban đầu gồm 8 thành viên có trách nhiệm bảo vệ cho Adolf Hitler. Nhưng khi Đảng quốc xã Đức nắm quyền ở Đức, thành viên của SS lên đến gần 1 triệu người và trở thành một phần quan trọng của lực lượng Đức quốc xã. 
 • Screen International Security Service: Đây là tổ chức bảo vệ tư nhân do cựu đô vật Avi Korein sáng lập. Tổ chức này cung cấp dịch vụ bảo vệ cá nhân cho rất nhiều người nổi tiếng như Angelina Joulie, Tom Cruise, Will Smith…
 • Mr.T: Tên thật là Laurence Tureaud, ông là một người rất nổi tiếng, không chỉ là vệ sỹ, Mr.T còn là diễn viên, đô vật… Thực tế thì sự nghiệp vệ sỹ của Mr.T chỉ kéo dài khoảng 10 năm, trong khoảng thời gian này, ông làm vệ sỹ cho khoảng 50 thân chủ, trong đó có những cái tên như Muhamad Ali, Steve McQueen, Michael Jackson… Khoản tiền thân chủ trả cho Mr.T có lúc đã lên đến mức 10.000 USD/ ngày.
(Sources from internet)