MỘT SỐ CÂY XANH LỌC KHÔNG KHÍ, LÀM MÁT KHÔNG GIAN SỐNG

Cây xanh được xem như “máy điều hòa không khí của tự nhiên” có tác dụng thanh lọc khí cực tốt, hấp thụ chất ô nhiễm trong môi trường sống thường có trong sơn trường, thảm trải sàn, khí gas độc hại, … đem lại bầu không khí trong lành mát mẻ trong những ngày nắng nóng.

MỘT SỐ CÂY XANH LỌC KHÔNG KHÍ, LÀM MÁT KHÔNG GIAN SỐNG
 
Cây xanh được xem như “máy điều hòa không khí của tự nhiên” có tác dụng thanh lọc khí cực tốt, hấp thụ chất ô nhiễm trong môi trường sống thường có trong sơn trường, thảm trải sàn, khí gas độc hại, … đem lại bầu không khí trong lành mát mẻ trong những ngày nắng nóng.
 
Các nghiên cứu cho thấy cây xanh được xem như “máy điều hòa” không khí của tự nhiên.
Mùa hè nóng bức mà có các cây xanh trong nhà sẽ giúp thanh lọc, 
đem lại bầu không khí trong lành mát mẻ.
 
Cây nha đam: 
Hay còn gọi là cây lô hội là loại cây làm thuốc quen thuộc, bạn còn có thể trồng cây nha đam như cây cảnh trong nhà. Nha đam ưa nắng nhẹ, bạn nên trồng nha đam trong chậu, đặt ban công hoặc cửa sổ, tránh ánh nắng trưa trực tiếp nhé. Nha đam có tác dụng làm đẹp da, trị đau bao tử, trị bỏng,... cây nha đam còn giúp giảm nhiệt độ trong nhà và lọc chất formaldehyd trong không khí. Cây nha đam rất dễ tìm, bạn có thể nhân giống từ lá cây. Khi trồng đặt cây nằm ngang trên đất ẩm, với một bên thân lá hướng lên trên, một bên vùi trong đất là cây có thể mọc mầm.

Cây dương xỉ: 
Có khả năng hấp thụ asen, các chất độc hại đến sức khỏe con người như: toluene, xylen, Aldehyde formic, cây dương xỉ còn có tác dụng làm mát đem lại không khí trong lành và tinh thần thoải mái cho con người. Hiện nay cây dương xỉ thường được trồng trong bình thủy sinh, chậu nhỏ đặt bàn làm việc hoặc cửa sổ, ban công. Với sức sống mạnh mẽ, ít tốn công chăm sóc, có thể sống trong điều kiện ánh nắng yếu, cây dương xỉ là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày nắng nóng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua cây dương xỉ tại các cửa hàng bán cây cảnh hoặc mua online.
 
Cây sung: 
Giúp nhiệt độ trong nhà có vẻ mát mẻ, giảm ô nhiễm và cải thiện chất lượng không khí. Sung là loại cây ưa sáng, bạn nên đặt cây ở ban công, hoặc hiên nhà để cây sinh trưởng tốt. Chăm sóc cây cũng không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần bón ít phân, tưới nước và cắt tỉa cây thường xuyên để cây có dáng đẹp. Bạn có thể tìm mua chậu cây sung cảnh tại các cửa hàng. Khi mua nhớ tìm hiểu cách chăm sóc cây tốt nhất ở người bán hàng nhé!
Cây cau cảnh: 
Có hình thế đẹp, dễ chăm sóc. Chúng tạo độ ẩm không khí một cách tự nhiên. Cây cau cảnh còn có thể lọc benzen, formaldehyd và trichloroen trong không khí. Cây vừa có thể sống trong đất, vừa có thể sống thủy sinh, đặc biệt vẫn sinh trưởng tốt trong môi trường thiếu nắng thời gian dài nên thường cây thường được đặt trong nhà, phòng khách, phòng ngủ,... Khi trồng cây bạn nhớ tưới nước tuần 2 - 3 lần, tỉa lá để cây luôn xanh đẹp. Bạn có thể mua cây tại cửa hàng, nhân giống cây bằng cách tách bụi hoặc cây con rất dễ dàng.

Cây trầu bà: 
Có khả năng hút khí độc, loại bỏ bớt một số loại khí gây ung thư. Đem lại không khí mát mẻ trong lành cho không gian sống. Cây trầu bà có thể sống trong đất hoặc thủy canh, bạn có thể trồng cây trầu bà để bàn, treo tường, treo ban công,... Cây trầu bà ưa ẩm nên bạn cần tưới nước thường xuyên và để cây trong mát tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể dễ dàng mua cây tại cửa hàng, mua online. Khi muốn nhân giống bạn chỉ cần cắt một đoạn cây vùi trong cát ẩm, đợi cây ra rễ là có thể chuyển sang chậu đất.

 
Cây phong nữ:
Giúp tăng cường sự tỉnh táo nhạy bén trí não. Loại thảo mộc này là gia vị cho món ăn chế biến từ gà hay cá có tác dụng kích thích tiêu hoá và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Cây ngũ gia bì: 
Có tác dụng lọc khí độc cho không gian. Đông y dùng cây này để làm thuốc, bên cạnh đó còn có khả năng đuổi muỗi rất tốt.

Cây măng tây: 
Chứa các thành phần kháng khuẩn mà có thể tiêu diệt các vi khuẩn trong không khí giúp chăm sóc sức khỏe con người. Ngoài ra, rễ cây măng tây còn có tác dụng chữa bệnh về ho, nhuận phổi, làm mát giải độc máu.
Cây thường xuân: 
Có tên khác là trường xuân, vạn niên hay nguyệt quế. Cây làm trong sạch không khí, loại bỏ 80% khí độc như benzen, phenol, chất nicotin có trong khói thuốc lá.

Cây lưỡi hổ: 
Còn gọi là lưỡi cọp, có khả năng hấp thụ các khí độc lơ lửng trong không khí như nitrogen oxide, formaldehyde. Đặt cây này phòng của bạn, không gian luôn thoáng mát, giảm căng thẳng.

Cây lan chi: 
Có tác dụng làm sạch không khí, lọc bụi, hút chất độc. Người ta ví cây này như một chiếc máy lọc bụi mini tự nhiên. Nên đặt cây ở những vị trí nhiều bụi bẩn như cửa sổ, ban công, lối ra vào, nhà bếp.

Cây lan ý: 
Ức chế khí thải do con người thở ra như amoniac và acetone. Nó cũng có thể lọc benzene, trichloroethylene và formaldehyde. Tốc độ bốc hơi cao của nó có thể tránh làm khô mũi, do đó, có thể giảm đáng kể khả năng bị bệnh.

Thanh Thảo (moitruong.com.vn/TH theo Dienmayxanh/doctors24h)